Máy nén khí trục vít là gì?

0

Máy nén trục vít đang là một trong những dòng máy nén khí thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Song nhiều người tiêu dùng chỉ biết nó qua tên gọi mà không hề biết máy nén khí trục vít là gì? Máy có cấu tạo, ưu nhược điểm ra sao? Vậy nên, hôm nay chúng ta sẽ cùng làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa, nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

Máy bơm khí nén trục vít là máy nén thể tích. Máy sử dụng chuyển động tròn của trục vít, làm cho 2 buli nối với trục vít quay để ép thể tích của khí nhỏ đi qua đó làm tăng áp suất chất khí.

Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích bằng việc các trục vít ăn khớp với nhau. Hai trục vít với các đầu mối răng của máy nén không khí sẽ quay ngược chiều nhau. Một trục dẫn động sẽ nhận truyền động từ động cơ và truyền lại cho trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng. Không khí sẽ được hút vào từ phía trên của cặp trục vít, tại đây thể tích khí bị giảm để gia tăng áp lực chất khí. Sau khi nén xong, khí nén được đẩy xuống phía dưới của cặp trục.

Cau tao cua may nen khi truc vit

Hai trục vít quay ngược chiều nhau và ăn khớp với nhau bởi các mối răng

Ưu, nhược điểm của máy bơm hơi khí nén trục vít

Sau khi trả lời được câu hỏi “máy nén khí trục vít là gì?” chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu về ưu, nhược điểm của máy nén không khí trục vít.

Mang trong mình nhiều ưu điểm nổi trội, nên máy nén không khí trục vít được đông đảo người dùng lựa chọn. Dưới đây là một số điểm mạnh tiêu biểu của máy nén trục vít.

Độ bền cao, tuổi thọ lâu dài

Khi máy hoạt động, hai trục vít quay ngược chiều nhau tạo ra khe hở giữa hai trục vít và đỉnh răng với xi lanh rất nhỏ chỉ khoảng 0,1 đến 0,4 mm, điều đó khiến quá trình làm việc không xuất hiện ma sát, các chi tiết máy không bị ăn mòn. Đặc biệt, với dòng máy nén không khí trục vít này không có van hút, van xả, vòng xéc măng giúp hạn chế việc phát sinh sự cố, hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ máy.

Hiệu suất làm việc cao

Trong một phút, máy nén khí trục vít có thể quay được 3000 vòng thậm chí lên tới 15000 vòng, do được cấu tạo theo nguyên lý ăn khớp giữa hai trục vít với nhau qua hoặc qua một hay vài cặp bánh răng ăn khớp. Thêm nữa, tỷ số nén của máy cao với mức cực đại đạt tới 25:1, hiệu suất lưu lượng vào đều và tăng theo thời gian là 1,4m/phút có khi đạt 60m/phút.

May nen khi truc vit la gi

Máy nén khí trục vít có độ bền cao, tuổi thọ lâu dài nên được nhiều người lựa chọn

Quá trình vận hành êm, ổn định, tính cơ động cao, dễ sử dụng

Máy hoạt động ổn định, không dao động trong khí thoát, ít rung lắc, độ ồn nhỏ nên không ảnh hưởng tới người xung quanh. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng máy không bị nóng như các loại máy khác, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Máy có cấu tạo vừa phải, được trang bị thêm bánh xe phía dưới thân máy, tạo tính cơ động cao, dễ di chuyển.

Máy nén khí trục vít có màn hình PLC, qua đó tất cả các thông số kỹ thuật, lưu lượng, áp suất, lượng dầu, lỗi phát sinh,… đều sẽ xuất hiện trên màn hình giúp người dùng thao tác dễ dàng.

Ít tốn công bảo trì máy

Vì độ bền cao, tuổi thọ lâu dài cùng với việc không tạo ma sát trong quá trình hoạt động chủ giúp các chi tiết máy ít bị mài mòn, nên quá trình bảo trì cũng không phải thực hiện thường xuyên. Điều này giúp giảm chi phí cho việc bảo dưỡng sửa chữa máy.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, máy nén khí trục vít vẫn tồn tại một vài nhược điểm như sau.

Giá thành máy cao

Vì có chất lượng tốt, độ bền cao nên so với các dòng máy khác thì máy nén khí trục vít có giá thành khá cao, đầu tư ban đầu lớn.

Khó chế tạo và sửa chữa

Mặc dù máy bơm hơi khí nén trục vít ít phải bảo trì, song nếu như máy hỏng hóc thì sẽ khó sửa chữa. Do các trục vít có yêu cầu kỹ thuật cao nên khâu chế tạo và sửa chữa gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi thợ sửa chữa phải có kinh nghiệm lâu năm, chuyên môn sâu, kỹ thuật tốt.

Qua bài viết này, hẳn người tiêu dùng đã biết máy nén khí trục vít là gì? Ưu nhược điểm của máy ra sao? Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp quý vị lựa chọn được chiếc máy nén không khí phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

>>>Quý khách hàng có nhu cầu mua máy nén khí kiểu trục vít hoặc muốn tìm hiểu về giá hoặc các thông tin khác vui lòng truy cập: https://yenphat.vn/may-nen-khi-truc-vit.html

Share.

About Author

Comments are closed.

http://soikeo.info . Video Trận Đấu . Keowin.com . đặt hàng taobao . https://worldcup888.com/bong-da