Tham khảo luật chơi bóng rổ mới nhất 2019-2020

0

Bóng rổ hay bất kỳ một môn thể thao nào cũng đều có những luật chơi riêng. Nhằm đảm bảo tính công bằng cũng như sự an toàn trong trò chơi. Bạn đang tìm hiểu về bóng rổ, chưa nắm rõ những luật chơi cũng như cách tính điểm ra sao. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số luật bóng rổ cần phải biết, mời các bạn tham khảo!

>>>>>Tham khảo ngay: Các lớp học bóng rổ tốt nhất hiện nay – được đào tạo và hướng dẫn bởi những huấn luyện viên chuyên nghiệp nhất

Thông tin về trò chơi bóng rổ

Bóng rổ là một trò chơi cạnh tranh giữa hai đội thi đấu với nhau, cố gắng ghi nhiều điểm nhất bằng cách thực hiện cú đánh vào rổ của đối thủ . Tuy nhiên, mỗi đội liên tục bảo vệ cố gắng ngăn đội kia ghi bàn. Mặc dù nghe có vẻ dễ dàng, nhưng có rất nhiều quy tắc và quy định phải tuân thủ đặc biệt là khi chuyển bóng xuống sân nếu không đội kia sẽ được trao bóng.

Quy định Sân bóng rổ

Sân bóng rổ có thể thay đổi kích thước tùy thuộc vào độ tuổi và giải đấu . Tòa án giải đấu NBA và đại học dài 94 feet và rộng 50 feet. Tòa án trung học có kích thước nhỏ hơn một chút, thường dài tổng cộng 84 feet và rộng 50 feet. Các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông là nhỏ nhất, chỉ dài 74 feet và rộng 42 feet. Có rất nhiều các thành phần trên sân bóng rổ bao gồm bóng rổ lưới , dòng hôi , ba điểm vòng cung , ban đầu , bên lề , vòng tròn trung tâm .

Cách chơi bóng rổ

Người chơi bóng rổ phải luôn rê bóng khi di chuyển xuống hoặc băng qua sân. Ngay khi anh ta ngừng rê bóng, anh ta không thể bắt đầu lại việc rê bóng một lần nữa, nếu không anh ta sẽ bị kêu gọi vi phạm hai lần . Lựa chọn của anh ta là bắn hoặc chuyền bóng . Vi phạm rê bóng khác bao gồm đi bộ và palming . Đi bộ, là khi một cầu thủ cầm bóng trong khi đi trên sân. Palming, còn được gọi là mang , là khi người chơi nhấc hoặc mang bóng trong khi di chuyển trên sân.

Người chơi có thể chuyền bóng cho bất kỳ người chơi trên sân bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, ở một số giải đấu , đội bóng sở hữu bóng có một khoảng thời gian nhất định trước khi họ phải sút. Điều này là do đồng hồ bắn. Trong các trò chơi NBA , đồng hồ bắn là 24 giây và trong các trò chơi NCAA, đồng hồ bắn là 35 giây. Các giải đấu khác thường sử dụng đồng hồ bắn 30 giây .

Thời gian trận đấu

Bóng rổ trò chơi bao gồm một trong hai bốn 12 phút quý trong NBA hoặc hai 20 phút nửa trong NCAA. Trong bóng rổ, không có một số điểm nhất định mà một đội phải ghi để giành chiến thắng. Đội nào có nhiều điểm nhất vào cuối trò chơi sẽ thắng trò chơi. Nếu trò chơi bị ràng buộc, các giờ làm thêm sẽ xảy ra, dài năm phút .

Các hiệp ngoài giờ xảy ra cho đến khi một người chiến thắng được tuyên bố. Có những giờ nghỉ giữa các quý trong thời gian hai phút và nghỉ 15 phút vào giờ nghỉ giải laogiữa quý thứ hai và thứ ba. Các đồng hồ trò chơi được dừng lại khi bóng đi out-of-bounds , khi một hôi được gọi là, khi một người chơi được chụp một bắn hôi , và trong khi một thời gian ra đang xảy ra.

Sau khi một quả bóng được ném vào trong giới hạn , đồng hồ bắt đầu khi người chơi chạm vào nó. Đây là lý do tại sao khi gần đến cuối quý, một cầu thủ sẽ lăn quả bóng xuống sân cho đồng đội của mình để có thêm thời gian trước khi anh ta chạm bóng . Riêng tại NBA, đồng hồ dừng lại sau khi một cầu thủthực hiện một cú đánh trong hai phút cuối của trò chơi quy định hoặc làm thêm giờ.

Trong một trận bóng rổ , chỉ có năm cầu thủ của mỗi đội được phép có mặt trên sân trong suốt trận đấu . Tuy nhiên, một đội có thể có tối đa 15 người chơi . Các đội có thể có tối đa hai người chơi trong danh sách không hoạt động, đó là những người chơi sẽ không được chơi trong trò chơi. Các đội cá nhân phải có tối thiểu 13 người chơi , với một người không hoạt động. Các đội NBA thường có trung bình 14 cầu thủ trên mỗi đội.

Trang thiết bị

Để chơi một trận bóng rổ thích hợp , bạn sẽ cần một quả bóng rổ và hai lưới bóng rổ . Bởi vì trò chơi này có thể được chơi trong nhà hoặc ngoài trời, hãy chắc chắn rằng có những dấu hiệu trên sân . Người chơi bóng rổ cũng phải mặc đồng phục phù hợp , bao gồm áo , quần ngắn , vớ và giày của đội . Các trọng tài cũng phải mặc đồng phục phù hợp của họ và mang theo một tiếng huýt sáo trong suốt quá trình của trò chơi.

Lỗi, phạt và vi phạm

Có rất nhiều lỗi mà một cầu thủ có thể phạm phải trong một trận bóng rổ . Phạm lỗi gây khó chịu là phạm lỗi phạm của đội trong sở hữu của bóng . Pha phạm lỗi phòng thủ là những pha phạm lỗi của đội bóng không sở hữu bóng. Lỗi kỹ thuật là phạm lỗi cho hành vi phi thể thao hoặc vi phạm như gọi quá thời gian chờ hoặc cố tình trì hoãn trò chơi. Cú sút phạm lỗi là những pha phạm lỗi với cầu thủ phòng ngự vì phạm lỗi với cầu thủ tấn côngtrong khi ông được chụp .

Người chơi tấn công sẽ nhận được hai cú ném miễn phí nếu bị phạm lỗi trong vòng cung ba điểm , hoặc ba cú ném tự do nếu bị phạm lỗi bên ngoài vòng cung ba điểm. Lỗi cá nhân là những lỗi phổ biến nhất trong bóng rổ, và đó là khi một cầu thủ tiếp xúc bất hợp pháp với một cầu thủ khác. Lỗi trắng trợn là không cần thiết hoặc liên hệ quá mức với người chơi khác . Người chơi và đội của người chơi sẽ bị phạm lỗi , và đội đối phương được trao bóng và hai quả ném phạt. Lỗi cố ý là phạm lỗi được thực hiện có chủ ý.

Bóng phạm lỗ ilà những lỗi được gọi khi các cầu thủ của cả hai đội đang cạnh tranh để sở hữu một quả bóng , trong khi trò chơi được gọi là bóng “lỏng lẻo”, bởi vì không có đội nào có quyền sở hữu duy nhất đối với nó. Màn hình bất hợp pháp xảy ra khi người chơi tấn công không tạo màn hình đứng yên . Một màn hình nhằm ngăn chặn một hậu vệ theo dõi một cầu thủ tấn công . Nó liên quan đến một cầu thủ tấn công khác đang đứng tại chỗ với hy vọng sẽ khiến hậu vệ của đội kia bị chặn bởi họ.

Cách tính điểm và chiến thắng

Các đội ghi điểm bằng cách bắn bóng thành công qua lưới mà không bị gọi vì bất kỳ vi phạm hoặc phạm lỗi . Trong bóng rổ , không có một số điểm nhất định mà một đội cần ghi để giành chiến thắng. Tuy nhiên, đội có nhiều điểm nhất vào cuối trò chơi sẽ thắng trò chơi. Làm thêm giờ quý được thêm vào nếu không có một người chiến thắng sau khi quý thêm giờ đầu tiên.

Một người chiến thắng luôn được tuyên bố trong bóng rổ, vì vậy không có giới hạn về số lượng quý ngoài giờ có thể xảy ra. Nếu một sự ràng buộc xảy ra sau bốn quý , trò chơi sẽ đi vàolàm thêm giờ . Trong các trò chơi NBA , các hiệp ngoài giờ dài năm phút . Trong bóng rổ đại học, các giờ làm thêm cũng dài năm phút. Đội nào có nhiều điểm nhất khi kết thúc năm phút chiến thắng.

>>>>> Xem thêm Top 10 cầu thủ bóng rổ hàng đầu NBA 2019-2020

Share.

About Author

https://truoctran.com/ . Keowin.net .