Hệ thống MES là gì? Tại sao MES quan trọng với doanh nghiệp sản xuất?

0

Hệ thống MES là gì? Hệ thống MES (Manufacturing Execution System) là một hệ thống quản lý sản xuất tích hợp tập trung vào giám sát khu vực sản xuất, kiểm soát, hậu cần, theo dõi lịch sử và quản lý chất lượng sản phẩm theo thời gian thực với mục tiêu nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh.

Hệ thống MES cung cấp thông tin hữu ích để tối ưu hóa sản xuất và theo dõi tất cả dữ liệu sản xuất ngay tại thời điểm hoạt động. Là một hệ thống thông tin tích hợp chuẩn, MES không chỉ phục vụ như một trung tâm thông tin giữa các hệ thống doanh nghiệp khác nhau (ERP, QMS, EAM, SCM, và Tự động hóa), mà còn quản lý và tối ưu hóa các hoạt động, quá trình quản lý sản xuất của nhà máy hàng ngày.

>>>Đọc thêm: Cẩm nang triển khai phần mềm MES cho doanh nghiệp sản xuất

Tại sao hệ thống MES quan trọng với doanh nghiệp sản xuất?

Hệ thống MES mang lại những lợi ích đáng kể cho các nhà sản xuất, điều này một phần là do các chức năng của MES tập trung vào các quá trình gia tăng giá trị cốt lõi của việc thực hiện quá trình sản xuất. Hầu hết các hệ thống đều tập trung vào việc lập kế hoạch hoạt động, thì hệ thống MES tập trung vào việc cải thiện mọi thứ thực sự đang hoạt động. Các chức năng của hệ thống MES rất đa dạng tuỳ theo ngành sản xuất, tuy nhiên chúng ta thấy sẽ tập trung vào 9 chức năng chính bao gồm:

 • Cho phép tính toán chi phí thực tế sản xuất so với dự tính
 • Tích hợp chặt chẽ với các phần mềm thiết kế của bên thứ ba (phần mềm CAD/CAM) hoặc các phần mềm tối ưu sản xuất.
 • Quản lý chất lượng từ NVL đầu vào đến bán thành phẩm và thành phẩm đầu ra
 • Định mức cấu trúc nguyên vật liệu BOM cần đa dạng để đáp ứng số lượng lớn về mẫu mã, kích thước của các chi tiết sản phẩm.
 • Cho phép lập kế hoạch, lập lịch sản xuất theo từng sản phẩm, từng máy. Điều này đi đôi với việc nên lựa chọn hệ thống MES có khả năng kết nối IoT với các máy CNC để thu thập dữ liệu tự động, phục vụ lập kế hoạch và lịch sản xuất theo từng máy.
 • Truy xuất nguồn gốc theo từng công đoạn đóng vai trò quan trọng bởi sản phẩm khuôn mẫu có nhiều mẫu mã, chi tiết, đòi hỏi sự theo dõi kiểm soát gắt gao về nguồn gốc.

Đâu là giải pháp MES phù hợp cho doanh nghiệp vừa và lớn?

Giải pháp 3S MES được xây dựng và phát triển bởi ITG Technology. Đây là sản phẩm make in Việt Nam được triển khai tại nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam giúp cải thiện chất lượng, giảm chi phí, tăng khả năng phản hồi và cải thiện thời gian sản xuất trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Sản phẩm 3S MES được ứng dụng thành công cho các ngành cơ khí chế tạo, điện tử-linh kiện, dược phẩm, bao bì…

Ứng dụng giải pháp 3S MES giúp doanh nghiệp:

 • Giảm thời gian chu kỳ sản xuất trung bình 45%
  Giảm thời gian nhập dữ liệu, thường là 75% hoặc hơn
  Giảm công việc đang tiến hành (WIP) trung bình là 24%
  Giảm công việc giấy tờ giữa các ca làm việc trung bình 61%
  Giảm thời gian dẫn trung bình 27%
  Giảm các thủ tục giấy tờ và thất thoát kế hoạch chi tiết trung bình 56%
  Giảm khuyết tật sản phẩm trung bình 18%
 • Bảng điều khiển trung tâm cho phép hiển thị cảnh báo tức thời cho các vấn đề bất thường trong quá trình sản xuất
 • Có khả năng tương thích tốt với hệ sinh thái quản trị nhà máy thông minh (BI, ERP, IIoT, PLC)
 • Tùy thuộc tình trạng thực tế mà Hệ thống điều hành sản xuất được điều chỉnh một phiên bản riêng và duy nhất theo đặc thù của doanh nghiệp.
 • Giao diện hiển thị trực quan, đầy đủ thông tin, được nghiên cứu, thiết kế thân thiện với người dùng cuối

Kết 

Có thể nói, ứng dụng giải pháp công nghệ tiên tiến để tiến tới xu hướng sản xuất hiện đại đã không còn là câu chuyện của riêng doanh nghiệp nào. Đây đã không còn là lựa chọn, mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần tư vấn sâu hơn về  hệ thống MES trong sản xuất để nâng cao hiệu quả quản trị sản xuất? Hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi 092.6886.855 để được giải đáp.

Share.

About Author