Tất tần tật những điều mẹ cần biết khi cho bé sử dụng sữa bột

0

Trong 6 tháng đầu sau sinh, sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng được khuyến cáo nên dùng cho bé. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mẹ ít sữa hoặc sữa mẹ không đủ chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu của bé, lúc này, sữa bột hay sữa công thức chính là giải pháp tốt nhất. 

Tuy nhiên, để sữa công thức phát huy đúng tác dụng và hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, mẹ cần nắm được những điều lưu ý sau đây.

sữa bột cho bé

Các sản phẩm sữa bột cho bé trên thị trường hết sức đa dạng.

1.Nắm bắt và hiểu biết về các thành phần có trong sữa bột

Các sản phẩm sữa bột cho bé trên 1 tuổi thành phần dinh dưỡng sau đây:

 • Protein: Đây là thành phần cơ bản trong tế bào chất, cung cấp axit amin thiết yếu và là thành phần quan trọng góp phần vào sự phát triển của cơ bắp và hệ xương của trẻ;
 • Chất béo: trong chất béo có chứa hai thành phần axit quan trọng đó là linoleic acid (LA) và gramma-linoleic acid (GLA). Trong khi LA có khả năng tổng hợp AA tự nhiên cho cơ thể và giúp phát triển màng tế bào não thì GLA lại có khả năng tổng hợp DHA giúp phát triển DHA và hỗ trợ sự hoàn thiện, phát triển thị giác cũng như hệ thống thần kinh trung ương của trẻ.
 • Đường: Đường được bổ sung hợp lý để tiết kiệm hàm lượng protein. Khi bé lớn dần, nguồn năng lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu hoạt động, vui chơi lại càng lớn hơn. Lúc này, sữa bột sẽ cung cấp cho bé hàm lượng đường hợp lý để chuyển hóa thành năng lượng phục vụ cho cả ngày vui chơi.
 • Vitamin và khoáng chất: Đây là hai dưỡng chất không thể thiếu và có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất.
thành phần trong sữa bột

Việc hiểu biết về các dưỡng chất có trong sữa bột là hết sức cần thiết cho bmẹ và bé.

2. Làm sao để chọn được sản phẩm sữa bột tốt nhất?

Các sản phẩm sữa bột hiện nay trên thị trường hết sức đa dạng. Để lựa chọn được cho bé nhà mình sản phẩm thích hợp và tốt nhất, mẹ cần lựa chọn sữa theo các bước làm dưới đây:

 • Bước 1: Lựa chọn mua sữa tại các đơn vị, nhà cung cấp uy tín
 • Bước 2: Kiểm tra nguồn gốc sản phẩm để xem có an toàn và đảm bảo vệ sinh thực phẩm hay không.
 • Bước 3: Sản phẩm có thêm các loại hương liệu hay không?
 • Bước 4: Một số nhãn hiệu sẽ không thêm các chất liệu như đường mía bởi bó quá ngọt cho trẻ và dầu cọ bởi nó có khả năng tăng lượng cholesterol trong máu.
 • Bước 5: Mẹ lưu ý sản phẩm có bổ sung hàm lượng cao các chất như DHA hay carotene  hay không.
 • Bước 6: So sánh hàm lượng calo/ đường và chất béo để đảm bảo bé sử dụng không quá nhiều các chất này.
 • Bước 7: Lựa chọn các sản phẩm sữa phù hợp với độ tuổi của bé nhà mình. Tất cả các nhãn hiệu sữa đều có các dòng sữa cho từng giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ, mẹ cần lưu ý chọn đúng dòng sữa với độ tuổi để đảm bảo an toàn và giúp bé phát triển tốt nhất.
 • Bước 8: Chú ý đến thời hạn sử dụng: Các sản phẩm sữa bột thường có thời gian sử dụng chung là 2 năm. Mẹ nên lưu ý và chỉ mua các sản phẩm còn hạn sử dụng từ 6 tháng đến 2 năm thôi nhé.
 • Bước 9: Các thành phần nổi bật được ghi trên nhãn: Mỗi loại sữa thường có một hoặc một vài thành phần nổi bật, mẹ nên cân nhắc kỹ chọn sản phẩm có thành phần hợp lý nhất để hỗ trợ bé phát triển tốt hơn.
 • Bước 10: Xem sản phẩm đã được chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay chưa.
lựa chọn sữa bột cho bé.

Việc lựa chọn sản phẩm sữa bột cho bé phù hợp chưa bao giờ đơn giản.

Pha sữa bột cho bé đúng cách như thế nào?

Một loại sữa tốt chưa chắc đã mang lại hiệu quả tốt cho sự phát triển của trẻ nếu như mẹ không biết cách pha cho đúng. Để pha sữa đúng chuẩn, mẹ cần để ý đến 2 yếu tố sau:  lượng sữa và cách pha.

Về lượng sữa pha cho bé

Dù là sữa mẹ hay sữa công thức, lượng sữa mỗi ngày của bé luôn có ngưỡng quy định. Với trẻ em, lượng sữa mỗi ngày cần sẽ là 2 lý với mỗi ly là 240ml.

Cách pha sữa

 • Mẹ làm theo các bước hướng dẫn của nhà sản xuất
 • Với một cốc 240 cc sẽ cho từ 4-5 muỗng sữa
 • Mẹ pha sữa với nước ở nhiệt độ 70 độ C.

Sữa bột là cần thiết, tuy nhiên khi bé còn quá nhỏ, mẹ nên ưu tiên cho bé sử dụng nhiều hơn sữa mẹ. Hy vọng những điều lưu ý trên đây sẽ giúp mẹ chăm bé tốt hơn.

Mẹ có thể tham khảo các sản phẩm sữa bột tốt nhất cho bé 0-6 tháng tuổi qua bài viết: https://www.kidsplaza.vn/blog/cac-loai-sua-bot-tot-nhat-cho-tre-so-sinh.html

Share.

About Author

Comments are closed.

http://soikeo.info . Video Trận Đấu . Keowin.com . đặt hàng taobao . https://worldcup888.com/bong-da