Cai sữa đột ngột khi đang cho con bú

0

Cai sữa đột ngột là một sự kết thục đột ngột của quá trình cho con bú. Đôi khi việc cai sữa sẽ phải xảy ra bất ngờ do một tình trạng ý tế hoặc tình huống bất ngờ nào đó phát sinh. Hoặc cai sữa đột ngột có thể là một sự lựa chọn của phụ nữ đang cho con bú, họ chọn một ngày nào đó để ngừng hẳn việc cho con bú. Nhưng dù là vì nguyên nhân gì thì việc cai sữa đột ngột đều có thể ảnh hưởng đến bạn và em bé.

1. Cai sữa đột ngột và cai sữa dần dần

Việc cai sữa đột ngột thì bạn và em bé đều không có sự chuẩn bị về tâm lý về sự thay đổi thể chất cũng như tinh thần. Khi cơ thể bạn không có cơ hội điều chỉnh phù hợp với những thay đổi nhanh chóng, việc cai sữa có thể khó khăn hơn, thậm chí là đau đớn.

Cai sữa dần dần thì trái ngược lại, khi đứa trẻ được cai sữa chậm chạp hơn thì việc giảm dần việc cho con bú làm cơ thể bạn thích nghi dễ dàng hơn.. Do đó bạn sẽ không gặp phải các vấn đề về vú và vấn đề khác liên quan tới cai sữa

Việc cai sữa dần dần sẽ dẫn tới việc ít tổn thương tâm lý hơn cho em bé. cho con bú là cung cấp một nguồn dinh dưỡng nhưng ngoài ra còn cũng cấp cho bé sự an ủi, cho bé cảm giác an toàn mà các cách cho ăn khác không làm được. Vì vậy nếu có thể lựa chọn thì bạn hãy cai sữa từ từ để có lợi cho cả bạn và em bé.

2. Nguyên nhân cai sữa đột ngột?

Trong khi cấp cứu y tế thì chắc chắn bạn sẽ phải cai sữa đột ngột rồi. Tuy nhiên, trong nhiều tình huống, việc cai sữa đột ngột có thể tránh được. Nếu bạn cần cai sữa nhưng bạn không muốn thì bạn hãy nói chuyện với bác sĩ để xem có biện pháp khác hay không. Dưới đây là một số lý do khiến phụ nữ ngừng cho con bú đột ngột:

Bắt đầu một loại thuốc mới: 

Có nhiều loại thuốc an toàn để sử dụng trong khi cho con bú nhưng một số loại thuốc lại không thể cho con bú được vì nó sẽ ảnh hưởng xấu tới em bé. Tất nhiên, nếu sức khỏe của bạn phụ thuộc vào việc uống thứ gì đó không tương thích với việc cho con bú như thuốc hóa trị để chống ung thư, thì bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cai sữa trong quá trình điều trị.

Bệnh tật hoặc phẫu thuật: 

Bạn sẽ không cần phải ngừng cho con bú khi chỉ bị cảm lạnh hoặc tiêu chảy hay những bệnh thông thường khác. Nhưng nếu bạn mắc bệnh nghiêm trọng và cần nhập viện hoặc phẫu thuật thì có thể bạn sẽ phải cai sữa đột ngột và không thể báo trước. Trái lại nếu em bé của bạn phải nhập viện thì việc tiếp tục cho con bú hoặc hút sữa cho con là rất cần thiết

Tách khỏi em bé: 

Nếu bạn đang có một chuyến công tác dài và không thể mang theo bé thì có thể bạn sẽ phải cai sữa đột ngột cho bé. Nếu bạn có kế hoạch bắt đầu cho con bú trở lại khi bạn trở về nhà, bạn có thể hút sữa để duy trì nguồn sữa mẹ. Hoặc thậm chí bạn có thể gửi sữa của bạn về để cho bé bú bình nhưng thực tế điều này rất khó thực hiện vì nó tốn công và mất nhiều  thời gian

Áp lực từ bên ngoài: 

Những lời chỉ trích hoặc áp lực từ chồng, gia đình, bạn bè và xã hội có thể ảnh hưởng tới quyết định cai sữa đột ngột của bạn, đặc biết là khi em bé lớn hơn một chút.

Mang thai mới: 

Không nhất thiết bạn phải cai sữa khi mang thai mới nhưng việc cho con bú sinh ra cơn co cơ tử cung dẫn đến nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non, việc cai sữa cho bé là lựa chọn an toàn

3. Cai sữa đột ngột ảnh hưởng tới bà mẹ

Cai sữa có ảnh hưởng về thể chất, nội tiết tố và cả tâm lý của phụ nữ đang cho con bú. Khi bạn cai sữa dần dần, bạn có nhiều quyền kiểm soát tình huống hơn, do đó bạn có thể chuẩn bị và điều chỉnh các thay đổi theo thời gian. Nhưng khi cai sữa đột ngột, nó có thể có tác động lớn hơn đến bạn và cơ thể bạn.

 • Việc kết thúc đột ngột của việc cho con bú có thể dẫn đến căng vú và đau vú
 • Vú cứng, sưng căng đầy sữa mẹ có thể gây nhiễm trùng vú, tắc ông dẫn sữa hoặc áp xe vú.
 • Căng vú cũng có thể gây sốt sữa. Sốt sữa có vẻ giống như cúm với các triệu chứng như sốt, ớn lạnh và yếu cơ. Nó thường kéo dài một vài ngày.
 • Vú của bạn sẽ tiếp tục sản xuất và rò rỉ sữa mẹ trong một thời gian. Nó có thể mất nhiều tháng để mất sữa hoàn toàn
 • Khi kết thúc thời gian cho con bú và sự thay đổi cân bằng của hormone, kinh nguyệt và khả năng sinh sản của bạn sẽ trở lại. Với điều này, sẽ có nhiều khả năng mang thai lần nữa.

Cai sữa đột ngột và trầm cảm

Khi cai sữa đột ngột có thể sẽ gây cho bạn sự thất vọng. Nếu cai sữa không phải là điều bạn muốn, nó có thể khiến bạn cảm thấy thất bại và mang lại cảm giác buồn bã, tức giận hoặc cảm giác tội lỗi.

Ngay khi bạn cảm thấy bị bắt buộc và không tình nguyện cai sữa, sự kết thúc cho con bú sẽ làm bạn cảm thấy hụt hẫng. Nỗi buồn có thể còn lớn hơn ở những phụ nữ bị trầm cảm hoặc các vấn đề tâm thần trong quá khứ.

Lời khuyên giúp bạn vượt qua giai đoạn cai sữa đột ngột

Mặc dù việc cai sữa đột ngột có thể gây khó chịu và buồn bã, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp bạn vượt qua điều đó:

Bạn cần sự hỗ trợ của các dụng cụ

 • Nếu vú của bạn trở nên quá căng cứng thì bạn có thể vắt bỏ một ít sữa mẹ để giảm đi sự căng cứng đó, nhưng không nên vắt hết vì nó sẽ làm cơ thể tăng sản xuất sữa.
 • Mặc áo ngực hỗ trợ vừa vặn, nếu áo ngực quá chật thì có thể dẫn tới tắc ống dẫn sữa hoặc nhiễm trùng vú
 • Sử dụng chườm lạnh hoặc đắp lá bắp cải lạnh sẽ giúp bạn giảm đau và chống viêm hiệu quả. Cách này có có thể giúp bạn giảm sản xuất sữa nữa.
 • Sử dụng miếng đệm vú tiện dụng để thấm hút sữa bị rò rỉ do áp lực cao nhất là khi nghe thấy bé khóc. Sử dụng miếng đệm vú thì bạn sẽ tránh khỏi những vết bẩn đáng xấu hổ xuất hiện trên áo của bạn.

Bạn cần sự hỗ trợ của thuốc

 • Nếu bạn quá đau do căng tức ngực thì có thể trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen hay ibuprofen.
 • Hãy thử một số loại thảo mộc giảm sữa. Một số bà mẹ sử dụng cây xô thơm, rau mùi tây và bạc hà để giảm nguồn sữa mẹ và làm mất sữa nhanh hơn.

Bạn cần sự hỗ trợ từ những người thân

 • Hãy nói chuyện với chồng bạn, gia đình và bạn bè về cảm giác của bạn để tìm sự chia sẻ. Một nhóm cộng đồng các bà mẹ cho con bú cũng rất thích hợp để bạn chia sẻ
 • Nếu bạn đã trải qua trầm cảm hoặc một vấn đề tâm thần trong quá khứ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Vì những thay đổi hormone có thể ảnh hưởng đến bạn theo nhiều cách, bạn có thể cần được theo dõi chặt chẽ hơn trong thời gian này.

4. Cai sữa đột ngột ảnh hưởng tới em bé

Việc cai sữa dần dần cho phép trẻ từ từ điều chỉnh một nguồn thức ăn mới, mất đi sự thoải mái và an toàn mà việc cho con bú mang lại. Vì vậy cai sữa đột ngột có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn từ nhiều phía:

 • Bé có thể từ chối bú bình, đặc biệt nếu bạn là người cố gắng đưa nó cho bé
 • Bé có thể có một thời gian khó khăn từ bỏ bú mẹ và hiểu rằng việc cho con bú phải kết thúc. Bé có thể quấy khóc, buồn bã, hoặc thậm chí giận bạn vì không cho con bú.
 • Bé có thể dễ bị bệnh hơn. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp ngăn ngừa một số bệnh thường gặp ở trẻ em, do đó, việc cai sữa đột ngột ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ có thể khiến trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng tai và nhiễm trùng đường hô hấp.

Lời khuyên giúp con bạn

 • Nếu bạn ủng hộ việc sử dụng vú giả thì bạn có thể cung cấp cho bé để bé có thể bú không dinh dưỡng
 • Bạn có thể chọn cho bé một món đồ chơi đặc biệt để bé phân tâm không nhớ tới vú mẹ
 • Nếu con bạn không chịu lấy bình sữa từ bạn, hãy để người khác cố gắng đưa nó cho bé đặc biệt là nếu bé chưa bao giờ được cho ăn trong bình trước đó. Nếu em bé của bạn gần 6 tháng tuổi, bạn có thể bỏ qua bình sữa và chuyển thẳng sang một cái cốc thay thế.
 • Đánh lạc hướng trẻ lớn hơn trong thời gian bạn thường cho con bú và bắt đầu một thói quen mới. Đi dạo, chơi trò chơi, hoặc cho trẻ ăn nhẹ và đồ uống.
 • Bạn có thể nô đùa, chơi đồ chơi, ca hát hay bất cứ hoạt động gì cùng bé trong các mốc thời gian trước đó bạn hay cho bé bú

Ngoài ra bạn cũng nên quan tâm việc mua các sản phẩm cho bé được hưởng giá bán khuyến mãi nhất. Sen đỏ là nơi bạn có thể tìm thấy sản phẩm mẹ và bé bán với giá thấp nhất thị trường. Không những vậy bạn còn có thể tiết kiệm hơn nếu biết cách dùng mã giảm giá Sendo trên magiamgiasendo.com

Tìm hiểu thông tin về sức khoẻ sinh sản ở đâu?

hoidaptructuyen.vn là diễn dần đăng tải tất cả các lời giải đáp của câu hỏi về sức khoẻ mẹ và bé. Ví dụ như: “Đi du lịch khi có thai an toàn không?”… Bạn có thể tìm thấy những cầu trả lời mà mình thắc mắc trên hỏi đáp trực tuyến

Xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

Share.

About Author

http://soikeo.info . Video Trận Đấu . Keowin.net . đặt hàng taobao . https://worldcup888.com/bong-da